Flower Back Drop
Flower Back Drop

Flower Back Drop

Flower BackDrop Arrangement

ว่าด้วยเรื่องการจัด Flower Backdrop วิธีการคร่าวๆในการจัดดอกไม้ประเภทนี้ จากตัวอย่างเป็นการจัดดอกไม้เต็มทั้ง Backdrop ขนาด 3×6 เมตร โดยเริ่มต้นได้ได้มอบหมาย จากแผนก Event Marketing Central Chidlom ให้ทำ Flower Backdrop ถ่ายภาพ ในงาน Central 75th Anniversary ให้แขกที่มาร่วมงานมาถ่ายรูปกันที่จุดนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่ลานหน้า Central World

เริ่มแรกก็ทำการออกแบบดอกไม้ ให้ทางทีมงานเลือก โดยออกแบบเป็น2แบบ แบบดอกไม้เต็มทั้งแผง และแบบมีใบไม้มาผสม ปัจจัยหลักๆก็คืองบประมาณ แน่นอนว่าถ้าจัดดอกไม้เต็มทั้งฉาก ราคาก็จะสูงกว่าแบบที่มีใบไม้ ตอนทำแบบ ตอนแรกตั้งจะทำแค่แบบเดียว แต่คิดไปคิดมา ทำ2แบบดีกว่า ให้เป็น2ราคา ให้ลูกค้ามีทางเลือก และเพื่อความรวดเร็วในการตัดสินใจ กรณีแบบยังไม่ถูกใจเราก็ต้องเสียเวลา มาทำแบบเพิ่มอีก

Flower Design

แบบ A
แบบ B

แบบ B เป็นแบบที่ลูกค้าเลือก จากนั้นเราจึงมาวางแผนในการทำงาน

ขั้นตอนการทำงาน

  • ดอกไม้ที่จะใช้และสั่งดอกไม้
  • วิธีการติดตั้ง
  • การจัดดอกไม้ ทีมงาน ช่างจัดดอกไม้ และช่าง setup
  • ส่งงาน รื้อถอน เก็บงาน

ดอกไม้

ระหว่างการทำแบบ ได้วางแผนไว้ตั้งแต่อยู่แล้วว่าจะใช้ดอกอะไรบ้าง ในการจัดงานครั้งนี้ โดยคำนึงถึงดอกไม้ที่มีอยู่ในช่วงเดือนนั้นๆ (ดอกไม้บางชนิด จะออกดอกตามฤดูกาล) ดอกไม้หลักๆ จะเป็น ดอกกล้วยไม้ม๊อคแดง, ดอกกุหลาบหลากสี ,ดอกอมารันทัส, ดอกเฮลิโคเนีย ,เยียบีร่า ดอกไลเซ็นทัส และใบไม้ต่างๆ
แต่เมื่อถึงวันจัด ดอกไม้บางอย่างไม่มี ตามที่สั่ง เช่น ไม่ได้ ดอกเฮลิโคเนีย ดอกอมารันทัส สั่งสีแดง แต่ได้สีเขียว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอในการทำงานดอกไม้

อมารันทัส
ดอกกุหลาบ
กล้วยไม้ม๊อคแดง
กล้วยไม้แวนด้า
ไลเซ็นทัส
เยียบีร่า

การติดตั้ง

แน่นอนว่า ดอกไม้ไม่สามารถ จะลอยอยู่ในอากาศได้ (ดังที่เขียนไว้ในบทความก่อน) เราต้องมีโครงสร้างให้ดอกไม้มายึดติดไว้ โครงสร้างเป็นสิ่งจำเป็นในการงานจัดดอกไม้
สำหรับการจัด Flower Backdrop ในงานนี้ ขั้นแรกก็คือการก่อสร้าง โดยทางลูกค้า เป็นคนติดต่อทีมงานสร้าง Backdrop เนื่องจากภายในงานนี้ ก็มีการทำโครงสร้างอย่างอื่นด้วย เราจึงแค่บอกความต้องการของเราไปตามที่เราต้องการ โดยให้ทำเป็น โครงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า รอบด้านปิดทับด้วยไม้กระดาน ขนาด 3×6 เมตร ด้านที่มีดอกไม้ไม่ต้องทำสี (เพราะดอกไม้ทับอยู่ จะมองไม่เห็น) โดยเน้นย้ำไปว่า ให้มีความแข็งแรง เพราะด้านที่จัดดอกไม้จะมีน้ำหนักมาก ถ้าไม่แข็งแรง Backdrop อาจจะล้มคว่ำหน้าลงมาได้

โครงสร้าง Backdrop
ช่างset up กำลังติดโอเอซิส


เมื่อได้โครงสร้างมาแล้ว ก็ทำการติดโอเอซิส ให้เต็มทั้ง Backdrop เพราะดอกไม้จำเป็นต้องได้กินน้ำอยู่ตลอดเวลา และการทำงานนี้ เป็นการทำงานก่อนเวลา เราเริ่มเข้าพื้นที่จัดงาน เวลา 23.00 น. โดยงานจะเริ่มจริงๆคือ ตอนเย็นในวันรุ่งขึ้น เราต้องทำให้ดอกไม้สวยสดอยู่ได้ ณ เวลางานเริ่มขึ้น การใช้โอเอซิสจึงจำเป็นสำหรับการจัดงานดอกไม้

การจัดดอกไม้

ขั้นตอนการจัด เราเริ่มจากการ ลงมือปัก ดอกกล้วยไม้ม๊อคแดงก่อน ให้เต็มพื้นที โดยช่างจะดูจากแบบกราฟฟิคเป็นแนวทาง จากนั้นจึงปักใบไม้ต่างๆ เพื่อกำหนดขอบเขตของงาน ถัดมาเป็นการปักดอกกุหลาบ โดยเริ่มจากสีอ่อนๆให้อยู่ตรงกลาง และลงสีอื่นๆตามมา เป็นการไล่สีจากอ่อนมาเข้มสุดคือสีแดงตามแบบ

ถัดมา เราเริ่มเก็บรายละเอียด โดยใส่ดอกไม้ กล้วยไม้แวนด้า เยียบีร่า ไลเซ็นทัส และจบด้วย ดอกอมารันทัส ดอกไม้กลุ่มหลังจะเป็นดอกที่มีกลีบหรือช่อที่ใหญ่ เมื่อปักลงไป งานจะดูมี มิติ มีพื้นผิว มีความเป็นนูนต่ำ นูนสูงที่แตกต่างกัน ไม่แบนราบ

ในการจัดดอกไม้เบื้องต้น จะมี หลักองค์ประกอบศิลป์ Composition พื้นฐานมาเป็นหลักการในการจัด คือ “รูปร่าง รูปทรง ขนาดสัดส่วน แสงเงา สี บริเวณว่าง พื้นผิว” จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้กำหนดอะไรตายตัว แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หากเราสังเกตุดีๆ ดอกไม้1แจกัน หรือช่อ1ช่อ ก็จะมี หลักองค์ประกอบศิลป์ อยู่ในงานนั้นทั้งสิ้น

ส่งงาน

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มขึ้น แสงสว่างเริ่มมา Flower Backdrop ก็จัดเสร็จพอดี ช่างจัดดอกไม้ ทำการเก็บรายละเอียดของดอกไม้ให้สวยงามตรงตามแบบ ช่าง set up ทำความสะอาดพื้นที่จัดงาน ขนของขึ้นรถ…
ณ เวลาเสร็จงานแบบนี้ “เตียงนอน” คือที่สุดของอาชีพช่างจัดดอกไม้….
Thanks
#LexFlorist

ดูภาพบรรยากาศของงาน คลิกที่นี่