fbpx
Concept & Flowers Arrangement

Concept & Flowers Arrangement

กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ใหม่ ไปเจอรูปเก่าๆตอนทำงานเมื่อหลายปีก่อน ได้ทีเลยเอามาเขียนบทความดีกว่า

Banner ของงาน

เมื่อนานมาแล้ว ได้รับมอบหมายจากทาง Pr Marketing Central ชิดลม ให้ไปจัดดอกไม้งาน นิทรรศการ ภาพวาดของคุณครูโต มล.จิราธร จิรประวัติ เราจึงสอบถามคร่าวๆว่าเป็นงานเกี่ยวกับอะไร จึงได้ทราบว่าเป็นงาน การกุศลมอบรายได้ให้กับมูลนิธิจุฬาภรณ์เพื่อผู้ป่วยมะเร็ง
เมื่อทราบดังนั้นจึงมานั่งคิดแบบ จริงๆแล้วทาง Pr ก็ไม่ได้ระบุอะไรมา เพราะทำงานด้วยกันมานานแล้ว แต่ด้วยความที่ เรา (ผู้เขียน) อยากให้ดอกไม้ของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับงานด้วย ให้ดอกไม้กับงานที่จัด เป็นเรื่องราวเดียวกัน อยู่ในบรรยากาศเดียวกัน ไม่ได้แปลกแยกออกมา ก็เลยนึกไปถึงเซล เซลของมนุษย์ที่เคยผ่านตามจากการดูหนัง น่าจะเป็นอะไรกลมๆแล้วก็แตกหน่อออกมาเป็นลูกกลมๆอีกหลายๆอันเป็นก้อนเดียว
จึงนึกถึงดอกไม้ที่เราจะเอามาใช้ก่อน แล้วดอกอะไรละที่เป็นกลมๆก้อนๆ สีขาวหรือสีเขียว ทีแรกนึกไปถึงผลไม้ แอปเปิ้ลเขียว แต่คิดไปว่า ถ้าจัดเสร็จแล้วมันคงดูน่ากินไปหน่อย ^^
ก็เลยนึกไปถึง “ลูกสวอนแพลนท์” บ้างก็เรียก “ไข่หงส์ ” พอดีช่วงเดือนนั้น ( เดือนสิงหาคม) เป็นฤดูที่ออกดอกพอดี เลยตกลงใจที่จะเอา ดอกนี้มาใช้

ลูกสวอนแพลนท์ ภาพจาก : https://monarchbutterflygarden.net/milkweed-plant-seed-resources/gomphocarpus-physocarpus/

หลักการทำงานของช่างดอกไม้โดยทั่วไป เมื่อได้งานมาก็ต้องทำการออกแบบงาน เลือกใช้ดอกไม้ สี อุปกรณ์ แต่เราจะนึกถึงดอกไม้ก่อน ว่าช่วงเดือนที่มีงานนั้น มีดอกอะไรบ้าง เพราะแต่ละเดือน ดอกไม้จะออกดอกไม่เหมือนกัน และมันมีผลกับหลายๆอย่าง การเลือกดอกไม้ก่อนแล้วค่อยมาออกแบบ สำหรับเรามันไม่เสียเวลาและงานก็จะจบไว จึงทำการสเกตช์ ภาพคร่าวๆว่าจะจัดยังไง ให้เหมาะสมกับงาน กับ งบประมาณ และสถานที่
งานแสดงภาพแบบนี้ และสถานที่จัดในห้าง ซึ่งงานนี้ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัด ทางห้างมีกล่องแปะแผ่นมิลเรอร์สี่เหลี่ยมมาเป็นฐานรอง ดอกไม้ซึ่งอยู่ในแจกันใส มาวางบนนี้อีกที โดยเราจะจัดดอกไม้บนกล่องเลยก็ได้ โดยไม่ต้องใช้แจกัน คือเราสามารถเอาโอเอซิส (โฟมที่ใช้ปักดอกไม้) มาวางบนกล่องมิลเรอร์นี้แล้วก็จัด แต่พอนึกถึง หน้าคุณครูโต เราไม่เคยร่วมงานกับคุณครู แต่รู้จักว่าคุณครูคือใคร ทำอะไร ผ่านการอ่านนิตยสารต่างๆ เราคิดว่า ครูน่าจะชอบแบบมีแจกันมากกกว่า (อันนี้คิดเอง^^)
วันที่จัดงาน ณ เซ็นทรัลชิดลม คุณครูมาดูแลความเรียบร้อยอยู่ด้วย ก็เลยได้เจอกับคุณครูเป็นครั้งแรก ครูก็เข้ามาถามประมาณว่าเราจะจัดแบบไหน และครูก็บอกว่า ครูชอบยังไง
ซึ่งจริงๆแล้ว มันก็ตรงกับที่เราจะจัดอยู่แล้ว เหมือนเรารู้ใจคุณครู55
การจัดครั้งนี้ เราตั้งใจจะใช้ของแค่2อย่าง คือลูกสวอนแพลนท์ และใบเตยลาย จัดอยู่ในโหลแก้วใส วางอยู่บนกล่องมิลเรอร์ ไม่มากไป ไม่น้อยไป พอดีกับงานกับสถานที่และกับงบประมาณ ก็เลยได้ออกมาเป็นผลงานนี้

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress

จากรูปแบบของงานแสดง และผลงานดอกไม้ที่จัดออกมา ก็เป็นการใส่ใจของเรา ที่อยากให้ดอกไม้ ไม่ใช่แค่ “ไม้ประดับ” แต่ให้ดอกไม้เป็น เนื้อเดียว ไปกับงานนั้นๆ เราให้ความสำคัญกับรายละเอียด Concept ของงานเป็นอันดับแรกในการออกแบบจัดดอกไม้ ของงานๆหนึ่ง.
ขอบคุณค่ะ
Lex.

#flower #flowerstand #จัดดอกไม้ #สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม #สแตนดอกไม้ #เสาดอกไม้ backdrop citra event flowerwall garden Green soap unilever งานดอกไม้เซ็นทรัล จัดดอกไม้ จัดดิสเพลย์ จัดบูธ จัดอกไม้งานศพเชียงใหม่ จัดอกไม้หน้าเมรุ ฉากถ่ายรูป ดอกไม้กรอบรูป ดอกไม้ปลอม ดอกไม้สด ดอกไม้หน้าศพ ดอกไม้หน้าหีบ ตกแต่งร้าน ตัดริบบิ้น ถ่ายรูป ผลไม้ปลอม ร้านกาแฟ สบู่ สวนแนวตั้ง สุสานหายยา สแตนดอกไม้ ออแกไนซ์เ เซ็นทรัลชิดลม เปิดตัวสินค้า เสาดอกไม้ ใบไม้ประดิษฐ์ ใบไม้ปลอม

share:

One comment

Comments are closed.